Ngày 29/03/2024

Vươn tầm Châu Á

Trường ĐH Bách Khoa, ĐHQG TP. HCM vừa tròn 55 tuổi. Trong thời gian sắp tới, trường sẽ phấn đấu, nỗ lực vươn lên sánh vai cùng các trường đại học tiên tiến trong khu vực Châu Á

Vào năm 1957, Trung tâm Quốc gia kỹ thuật Phú Thọ được thành lập trên cơ sở  hợp nhất các trường Cao đẳng Công chánh, Cao đẳng Điện lực, Quốc gia Kỹ sư công nghệ Việt Nam Hàng hải. Sự kiện này được ghi nhận là cột mốc cho sự khởi đầu quá trình hình thành, tồn tại và phát triển không ngừng của Trường ĐH Bách khoa, ĐHQG TP. HCM suốt hơn nửa thế kỷ qua. PGS. TS Vũ Đình Thành, Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa cho biết, nhiều thế hệ thầy cô giáo, cán bộ viên chức và đặc biệt là các thế hệ sinh viên đã cùng góp sức làm nên bệ phóng, tạo đà phát triển để trường ĐH Bách khoa khẳng định được vị thế ngày nay. Từ phạm vi ban đầu chỉ đào tạo cán sự, cao đẳng, sau đó là bậc kỹ sư cho khu vực phía Nam. Đến nay nhà trường đã phát triển mạnh các hoạt động đào tạo đại học với nguồn tuyển sinh đầu vào có chất lượng cao, đào tạo sau đại học với phương thức nghiên cứu, tăng cường các chương trình đào tạo chất lượng cao và đào tạo liên kết quốc tế. Hiện tại, trường ĐH Bách khoa có 11 khoa chuyên ngành đào tạo với gần 1.000 cán bộ giảng dạy và nghiên cứu ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Giao lưu với cựu sinh viên tiêu biểu của trường

Để phát triển cơ sở vật chất phục vụ đào tạo và nghiên cứu, từ một cơ sở ban đầu, đến nay trường ĐH Bách khoa đã mở rộng thêm với các cơ sở tại Dĩ An, tỉnh Bình Dương và dự kiến hình thành một số cơ sở khác, tạo sự phát triển về địa bàn và lĩnh vực hoạt động. Trường đã xây dựng các phòng thí nghiệm nghiên cứu với 2 phòng thí nghiệm trọng điểm cấp quốc gia và 6 phòng thí nghiệm trọng điểm cấp đại học quốc gia, 8 trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ phục vụ cho công tác đào tạo sau đại học và chuyển giao công nghệ khu vực TP. HCM và các tỉnh phía Nam. Bên cạnh đó, Trường cũng đầu tư phát triển nguồn nhân lực với đội ngũ GS, PGS, TS, ... hùng hậu, thể hiện quyết tâm và sự sẵn sàng cho những bước tiến mang tính đột phá hướng tới một trường đại học định hướng nghiên cứu. Uy tín, chất lượng của trường ĐH Bách khoa được khẳng định thông qua các hoạt động kiểm định, đánh giá, đã được chính thức công nhận bởi các tổ chức kiểm định trong nước, trong khu vực và trên thế giới.

Cán bộ viên chức, sinh viên trường tham quan triển lãm
"55 năm Bách Khoa - con người và thành tựu"

PGS. TS Vũ Đình Thành tâm sự: “Nhìn lại chặng đường 55 năm qua, trải qua biết bao thế hệ thầy cô giảng dạy và thế hệ sinh viên, tinh thần và truyền thống quý báu của trường Đại học Bách Khoa vẫn được gìn giữ, hun đúc và truyền lại cho các thế hệ sau, có thể được ghi nhận là: Truyền thống về sự nghiêm túc, chính xác trong công việc. Truyền thống về sự hiệu quả. Truyền thống về đổi mới và hội nhập. Truyền thống về sự đoàn kết nội bộ vì mục tiêu chung”. Sự phát triển nhanh chóng của các ngành khoa học công nghệ, những biến đổi của kinh tế, xã hội đã thôi thúc trường ĐH Bách khoa phải cung cấp nguồn nhân lực và dịch vụ khoa học công nghệ chất lượng cao phục vụ mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, tạo ra bước phát triển đáng kể về giá trị và những đóng góp về nhiều mặt cho xã hội.
Từ năm 2015 và định hướng đến năm 2020, trường ĐH Bách khoa sẽ vận hành theo mô hình quản trị tiên tiến, hiệu quả, phù hợp với mô hình của các trường đại học tiên tiến trên thế giới. Nâng cao chất lượng đào tạo, phát huy hiệu quả và tạo cơ hội học tập cho sinh viên. Đào tạo con người có kiến thức, khả năng sáng tạo, phẩm chất đạo đức và quan hệ xã hội. Phát huy vai trò tiên phong để trở thành một trung tâm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ đa ngành, đa lĩnh vực phục vụ cho sự phát triển kinh tế khu vực phía Nam. Phát huy và sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực, cơ sở vật chất, tài chính và thương hiệu cho sự phát triển của trường và đóng góp cho xã hội.

Nguyễn Quang (Báo Sinh viên Việt Nam)

Ngày 29/03/2024

Vươn tầm Châu Á

Giao lưu với cựu sinh viên tiêu biểu của trường